PSTN, VOIP là gì và công nghệ VOIP dần thay thế PSTN

Phân loại tín hiệu và tại sao nên ứng dụng công nghệ VoIP?

PSTN, VOIP là gì và công nghệ VOIP dần thay thế PSTN

1. PSTN là gì?

PSTN viết tắt của Public Switch telephoneNetwork tạm gọi là hệ thống mạng điện thoại chuyển mạch công cộng. Hệ thống này ra đời vào năm 1800 là giải pháp liên lạc đầu tiên giữa các doanh nghiệp. Nó bao gồm nhiều dây cáp đồng..v.v phức tạp và tốn kém.

Trước đây, hệ thống PSTN thường được áp dụng trong việc thiết lập hệ thống liên lạc cho các doanh nghiệp: điện thoại bàn, máy fax…

Nhưng do chi phí và vấn đề thiết lập quá phức tạp và các cuộc gọi quốc tế rất tốn kém, vậy nên dịch vụ VoIP ra đời.

2. Tại sao công nghệ VoIP dần thay thế cho PSTN

2.1 VoIP là gì ?

Công nghệ VoIP (Voice over internet protocol) tạm dịch là công nghệ truyền giọng nói thông qua giao thức mạng.

Nhằm tránh lãng phí thời gian lắp đặt và chi phí: cáp đồng, dây,.v.v đồng thời tăng lợi nhuận kinh doanh lâu dài. Công nghệ VoIP ra đời giúp cho doanh nghiệp có thể dễ dàng liên lạc nội bộ, giữa các chi nhánh thông qua internet. Ngoài ra còn có thể gọi ra ngoài nhà mạng PSTN hay IP khác với giá cước tiết kiệm.

2.2 VoIP hoạt động như thế nào?

Thay vì gửi các gói tin qua mạng chuyển mạch kênh truyền thống (thường được sử dụng trong hệ thống PSTN) thì VoIP sử dụng công nghệ chuyển mạch gói (packet switching). Hiểu một cách đơn giản thì công nghệ VoIP hoạt động như sau:

 1. Khi người dùng giao tiếp qua điện thoại trong hệ thống VoIP thì tín hiệu giọng nói sẽ được số hóa, nén lại và chia làm nhiều gói tin nhỏ nhờ dịch vụ VoIP.
 2. Các gói tin này sẽ được truyền đi trên nền tảng giao thức mạng (internet protocol).
 3. Khi đến người dùng cuối (người nghe) thì các gói tin này sẽ ghép lại và giải mã ra tín hiệu analog trở thành âm thanh mà chúng ta có thể nghe được.

2.3 Lợi thế khi áp dụng công nghệ VoIP vào doanh nghiệp và các thiết bị cần thiết cho một hệ thống VoIP

Lợi thế khi áp dụng công nghệ VoIP vào doanh nghiệp:

 • Có tính năng cho phép nhiều cuộc gọi cùng 1 lúc
 • Chức năng IVR cho tổng đài như lời chào thoại, ghi âm lời nhắn vào voice mail
 • Tạo group và đổ chuông theo nhóm/ tạo nhạc chờ
 • Thực hiện cuộc gọi giữa các chi nhánh miễn phí.
 • Tiết kiệm chi phí cho các cuộc gọi đường dài và quốc tế
 • Cài đặt hệ thống SIP trên điện thoại di động, từ di động có thể dùng đầu số điện thoại bàn để gọi ra hoặc gọi miễn phí về số nội bộ của công ty.
 • Quản lý và thu âm cuộc gọi
 • Cung cấp thông tin tự động 
 • Tích hợp hệ thống CRM của Doanh nghiệp 
 • Thống kê, báo cáo

Các thiết bị cần thiết cho một hệ thống VoIP:

Tổng đài IP ( IP PBX) hay còn gọi là tổng đài VoIP là tổng đài điện thoại nội bộ dùng dựa trên giao thức mạng. Hoạt động dựa trên công nghệ VoIP. Dữ liệu thoại được truyền bằng việc chia nhỏ các gói tin và gửi đến địa chỉ IP trên LAN/WAN/Internet thay vì mạng điện thoại (cáp, line) thông thường.

Một số tổng đài IP (IP PBX) tiêu biểu của hãng Grandstream:

Điện thoại IP hay còn gọi là điện thoại VoIP là điện thoại cho phép thực hiện các cuộc gọi dựa trên công nghệ VoIP. Điểm khác biệt lớn nhất ở chiếc điện thoại này là có thể kết nối trực tiếp qua cổng Lan, hay WiFI nên sẽ kết nối dễ dàng hơn mà không cần cáp đồng như điện thoại analog trước đây. Không phụ thuộc vào vị trí địa lý vì không cần kết nối qua đường PSTN (line bưu điện) hay tổng đài analog trước kia (PBX)

Một số điện thoại IP tiêu biểu của hãng Grandstream:

VoIP Gateway là thiết bị chuyển đổi tín hiệu analog sang tín hiệu IP (FXO). Thường được sử dụng trong việc nâng cấp từ hệ thống cũ sang hệ thống VoIP

Một số thiết bị VoIP Gateway tiêu biểu của hãng Grandstream:

Bộ chuyển đổi ATA (Analog Telephone Adapter)

ATA là bộ thiết bị chuyển đổi tín hiệu analog sang tín hiệu IP (FXO). Thường được sử dụng kết nối với điện thoại hay máy fax, chuyển đổi từ hệ thống cũ sang 1 hệ thống VoIP hay nhà cung cấp VoIP

Một số bộ chuyển đổi ATA tiêu biểu của hãng Grandstream:

Bài viết tạm thời dừng tại đây