So sánh giữa 2 loại tín hiệu analog và tín hiệu digital

So sánh tín hiệu Analog vs Digital

Phân loại tín hiệu trong lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số

Tín hiệu là gì ? Tín hiệu analog là gì? Tín hiệu digital là gì? Hôm nay, grandstream.vn sẽ chia sẻ các kiến thức liên quan đến 2 loại tín hiệu analog vs digital.

Phân loại tín hiệu

Tín hiệu là gì? Theo lý thuyết, tín hiệu là một đại lượng vật lý chứa đựng thông tin hay dữ liệu có thể truyền đi xa và tách thông tin ra được

Có 2 loại tín hiệu điện cơ bản là: tín hiệu analog (Tín hiệu tương tự) vs tín hiệu digital (Tín hiệu kỹ thuật số)

Sự khác nhau cơ bản được biểu hiện ở bảng dưới đây:

Tín hiệu analog (tín hiệu tương tự)Tín hiệu digital (tín hiệu kỹ thuật số)
Dạng biểu thịSóng dạng sinSóng dạng vuông
Dạng lưu trữLưu trữ dưới dạng tín hiệu sóng => đòi hỏi bộ nhớ vô hạnLưu trữ dữ liệu dạng nhị phân
Đường truyềnDễ bị nhiễuKhả năng chống nhiễu mạnh mẽ (do được áp dụng nhiều công nghệ)
Độ an toàn và băng thôngĐộ an toàn không cao (pha, tần số dòng điện luôn thay đổi theo thời gian )An toàn nhưng đòi hỏi băng thông cao

Tín hiệu IP chính là một dạng của tín hiệu kỹ thuật số.

Áp dụng trong lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số

Trước đây hầu hết thiết bị đều lưu trữ dữ liệu bằng tín hiệu analog ví dụ: băng cassette, đĩa than, xem phim băng VHS. Ngày nay, đĩa CD, DVD hay Blu-ray, điện thoại, máy nghe nhạc, máy tính, tất cả các thiết bị đều lưu trữ bằng tín hiệu digital.

Trước đây để truyền phát nội dung đa phương tiện, người ta thường dùng một chiếc ăng-ten thu tín hiệu analog và phát sóng trên tivi truyền thống. Ngày nay, với những chiếc tivi samsung màn hình phẳng cho phép thu tín hiệu kỹ thuật số (tín hiệu digital) dễ dàng hơn.

Ang Ten Analog
Ăng ten thu tín hiệu Analog

Trước đây để thông tin liên lạc giữa các doanh nghiệp, chúng ta thường sử dụng điện thoại analog và mạng PSTN. Tuy nhiên công nghệ ngày càng phát triển, công nghệ VoIP thay thế cho PSTN. Các thiết bị liên lạc cũng trở nên đa dạng: điện thoại IP, tổng đài IP… ra đời thay thế cho thiết bị trước đây.

Kết luận

Tín hiệu kỹ thuật số dần thay thế tín hiệu analog. Các thiết bị hiện đại ra đời để truyền tải tín hiệu này dần thay thế thiết bị analog trước đây. Vậy làm thế nào đổi mới hệ thống thông tin liên lạc nội bộ cho doanh nghiệp một cách tiết kiệm nhất?

Hãy xem thêm bài viết : PSTN, VOIP là gì và công nghệ VOIP dần thay thế PSTN